เจ้า เหวินจั๋ว
  2013-04-12 16:20:51  cri

ประวัติย่อ

ชื่อ เจ้า เหวินจั๋ว

ชื่ออื่น วินเซนต์ เจ้า (Vincent Zhao) Chiu Man-Cheuk

เกิด 10 เมษายน พ.ศ. 2515

ความสูง 176 cm

น้ำหนัก 72kg

บ้านเกิด ฮาร์บิน มณฑลเฮย์หลงเจียง จีนแผ่นดินใหญ่

ชนเผ่า ฮั่น

คู่สมรส จาง ตันลู่

Blog http://blog.sina.com.cn/zhaowenzhuo

ผลงานเด่น หวง เฟยหง ในซีรีส์ชุด หวง เฟยหง (1995-1996)

เนี่ยฟง ในซีรีส์ ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า (2002-2004)

อูหม่า ในซีรีส์ The Master of Tai Chi (2008)

ยาจกซู ใน True Legend (2010)

เจ้า เหวินจั๋ว (อักษรจีนตัวเต็ม: 趙文卓, อักษรจีนตัวย่อ: 赵文卓, พินอิน: Zhào Wénzhuó) นักแสดงแอ๊คชั่นชาวจีน เกิดเมื่อวันที่ 10 เมษายน ค.ศ. 1972 ที่เมืองฮาร์บิน มณฑลเฮย์หลงเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน

เจ้า เหวินจั๋ว เริ่มเรียนวูซูมาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ พออายุ 12 ปี ได้ย้ายไปอยู่เซี่ยงไฮ้ เมื่อได้รับเลือกเป็นตัวแทนร่วมคณะศิลปะการต่อสู้ของมณฑลเฮย์หลงเจียง โดยไม่ได้ใช้ชีวิตสนุกสนานในวัยรุ่นเลย เพราะต้องฝึกหนักมากท่ามกลางอุณหภูมิติดลบ ไม่มีทีวี ไม่มีความบันเทิงใด ๆ

เมื่ออายุได้ 18 ปี ได้ไปเรียนต่อมหาวิทยาลัยกีฬาปักกิ่ง คณะศิลปะการต่อสู้ ต่อมาในปี ค.ศ. 1991 ผู้กำกับ หยวนขุย ไปพบตัว เจ้า เหวินจั๋วเข้าจึงชวนมาเล่นภาพยนตร์กำลังภายในเรื่อง Fong Sai-yuk ประกบคู่กับ นักแสดงนำที่มีชื่อเสียง คือ หลี่ เหลียนเจี๋ย ด้วยค่าตัวเพียง 7,500 หยวน และทำให้เจ้า เหวินจั๋ว กลายเป็นดาวรุ่งคนใหม่ในวงการภาพยนตร์แอ๊คชั่น

ต่อมาในปี ค.ศ. 1992 ฉีเคอะ จึงชวนมาเล่นเป็นพระเอกในเรื่อง Once Upon a Time in China IV แทน หลี่ เหลียนเจี๋ย พร้อมเซ็นสัญญาเป็นนักแสดงในสังกัด และได้เล่น Once Upon a Time in China V ในหนึ่งปีหลังจากนั้น และตามด้วยเรื่อง Green Snake ประกบคู่กับ 2 นางเอก คือ หวังจู่เสียนและจาง มั่นอวี้

จากนั้น บทบาทที่เป็นที่รู้จักของเจ้า เหวินจั๋ว คือ การรับท หวง เฟยหง บทเดียวกับที่ทำให้ หลี่ เหลียนเจี๋ย มีชื่อเสียงขึ้นมา ในซีรีส์ชุด หวง เหยฟง ในปี ค.ศ. 1995-ค.ศ. 1996 และการรับบทเป็น เนี่ยฟง ใน ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า ในแบบซีรีส์ทั้ง 2 ภาค ในปี ค.ศ. 2002 และ ค.ศ. 2004

และได้รับบท ยาจกซู จากภาพยนตร์กำลังภายในเรื่อง True Legend ในปี ค.ศ. 2010 จากการกำกับของหยวน หวูปิง

เจ้า เหวินจั๋ว มีชื่อภาษาอัง���ฤษว่า วินเซนต์ เจ้า (Vincent Zhao) หรือ Chiu Man-Cheuk ชีวิตส่วนตัว สมรสแล้วกับ จาง ตันลู่ นักแสดงสาว ที่สหรัฐอเมริกาอย่างเงียบ ๆ ในปี ค.ศ. 2006 พร้อมกับฝึกฝนวูซูและฝึกการใช้ภาษาอังกฤษไปด้วย เพื่อหวังเข้าสู่วงการภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดเช่นเดียวกับนักแสดงแอ๊คชั่นรุ่นพี่ อย่าง เฉินหลง หรือ โจว เหวินฟะ เป็นต้น

เลสลี่จางแนะนำเจ้า เหวินจั๋วให้เหมยเยี่ยนฟางรู้จัก

เมื่อต้นปี 1990 จ้าว เหวินจั๋วไปหาโอกาสที่ฮ่องกงด้วยตนเอง พอดีได้รู้จักกับเลสลี่ จาง ในการถ่ายทำภาพยนต์เรื่อง The Chinese Feast ( also known as: 满汉全席 1995) ปัญหาของเจ้า เหวินจั๋วมีหลายอย่าง อันดับแรกก็คือพูดภาษากวางตุ้งไม่เป็น และไม่ชอบวงการบันเทิงฮ่องกง เมื่อมีผู้่สื่อข่าวสัมภาษณ์ เขามีแต่ยืนอยู่ข้างๆ พยายามไม่ตอบคำถาม และไม่กล้าแสดงความเห็น เลสลี่ จางก็พูดกับเขาว่า "มาเถอะ ยืนอยู่ข้างๆ ผมก็ได้"

จาว เหวินจั๋วกล่าวว่า เขาอาจเป็นแค่เด็กที่สามารถเล่นกังฮูได้ที่มาจากปักกิ่ง ไม่มีคนดูแลในฮ่องกง และภาษาก็ไม่แข็งแรง การแสดงก็ไม่ค่อยชำนาญสักเท่าไร เลสลี่ก็สอนเขา และฝึกด้านการแสดงกับเขา ให้ช่างภาพบันทึกกระบวนการฝึกซ้อมให้เป็นข้อมูลการศึกษาด้วย จ้าว เหวินจั๋วจึงมีประสบการณ์และความชำนาญในการแสดงมากยิ่งขึ้น เรื่องที่น่ากล่าวถึงก็คือ เลสลี่ยังแนะนำให้เขารู้จักกับเหมย เยี่ยนฟาง เพราะว่าเจ้า เหวินจั๋วสามารถเป็นโค้ชฟิตเนสได้ ต่อมาสองคนจึงคบหาเป็นแฟนกัน

ผลงาน

TV Series

The Master of Tai Chi (TVB, 2008)

Lost City in Snow Heaven (2006)

Seven Swordsmen as Chu Zhao Nan (CCTV, 2006)

Wind and Cloud II (2004)

Miracle Healers (2004)

Lady Wu - The First Empress (2003)

Book And Sword, Gratitude And Revenge as Chen Jia Luo (2002)

Wind and Cloud (2002)

Hero of the Times (2001)

Drunken Kungfu Master

Fist of Hero

New May Flower (2000)

Hua Mu Lan (1999)

ภาพยนตร์

The Sino-Dutch War 1661 (2001)

Sang Sei Kuen Chuk (2000)

Body Weapon (1998)

The Blacksheep Affair (1998)

Mahjong Dragon (1996)

The Blade (1995)

The Chinese Feast (1995)

Once Upon a Time in China 5 (1994)

Green@Snake (1993)

Once Upon a Time in China 4 (1993)

The Legend of Fong Sai-Yuk (1993)

 

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
ตอบคำถามออนไลน์
ทบทวนรายการน่าสนใจ
ภาพยอดฮิต
เว็บไซต์ึเพื่อนซีอาร์ไอ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Play Stop
© China Radio International.CRI. All Rights Reserved.
16A Shijingshan Road, Beijing, China. 100040