จาง ปั๋วจือ
  2014-06-26 14:11:17  cri

ชื่อ (จางป๋อจือ) ชืออังกฤษ Cecilia Cheung

ชื่ออังกฤษ : เซซิเลีย จาง (Cecilia Cheung)

วันเกิด : วันเสาร์ที่ 24 พฤษภาคม 1980 (ปีวอกหรือลิง)

กรุ๊ปเลือด : โอ

สถานที่เกิด : ฮ่องกง

ส่วนสูง : 165 เซนติเมตร

น้ำหนัก : 47 กิโลกรัม

ครอบครัว : พี่สาว 1 คน น้องชาย 2 คน (เคยมีข่าวว่าพ่อของจางป๋อจือข้องเกี่ยวกับแก๊งค์อาชญากรรม)

ภาษาที่ใช้ : จีนกลาง, กวางตุ้ง, อังกฤษ

การศึกษา : Rmit Holmes College ประเทศออสเตรเลีย

งานอดิเรก : ออกกำลังกาย, ดูหนัง, ฟังเพลง กีฬาที่ชอบ : ว่ายน้ำ, เทนนิส, สควอช

ดารา/นักร้องคนโปรด : จางเสียว์โหย่ว จางฮุ่ยเหม่ย เหมยเยี่ยนฟัง โจวเหวินฟะ เจิ้งอี้ว์หลิง

สัตว์ที่ชอบ : สุนัข, หมู, เสือ, สิงโต, ฮิปโป

อาหารโปรด : ช็อกโกแลต, หมูหัน

สีโปรด : แดง, ขาว, ดำ, ม่วง, ชมพู, เบจ

ในกลางปี 1998 หลังจากที่จางป๋อจือสำเร็จการศึกษาจากออสเตรเลียและกลับมาฮ่องกงได้ไม่นาน เธอได้อวดโฉมต่อสาธารณชนครั้งแรกด้วยผลงานโฆษณาเครื่องดื่มชามะนาวหยังกวาง ซึ่งทำให้จางป๋อจือเป็นที่รู้จักขึ้นมาชั่วข้ามคืน และมีโอกาสได้รับบทนำในภาพยนตร์เรื่อง "King of Comedy" ที่กำกับและนำแสดงโดยโจวซิงฉือ ซึ่งถือเป็นงานแสดงเรื่องแรกของเธอ และแจ้งเกิดอย่างสวยงามในวงการมายา ตั้งแต่นั้นมามีงานเข้ามาหาเธอตลอด ทั้งภาพยนตร์และงานโฆษณา ล่าสุด ฝีมือการแสดงของจางป๋อจือได้รับการยอมรับฝีมือการแสดงด้วยรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเรื่อง "Lost in Time" ในปี 2004

จางป๋อจือ เข้าสู่วงการครั้งแรกในปี 1999 โดยแสดงภาพยนตร์ 2 เรื่องคือ King of Comedy เล่นคู่กับโจวชิงสือ กับเรื่อง Fly Me To Polaris คู่กับพี่เยิ่นเสี่ยนฉี ซึ่งผลงานเรื่องหลังทำให้เธอได้รับรางวัลนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม ในปีนั้นเองในงาน Hong Kong Film Awards และรางวัล Best Original Song Award จากเพลง Fly Me To Polaris ปี 1999 จากหนังเรื่องนี้ทำให้เธอโด่งดังจากปีเดียวกัน แล้วก็เริ่มร้องเพลงออกอัลบั้มหลายอัลบั้ม

จากความดังของเธอ ก็ทำให้มีข่าวลือต่างๆ เกี่ยวกับเธอบนหน้าหนังสือพิมพ์บ่อยครั้ง แล้วก็ถูกติดตามทำข่าว โดยพวก paparazzi (เห็นบ่อยๆ จะได้จำได้ ศัพท์แสงฝรั่ง) เธอมีภูมิหลังเติบโตในออสเตรเลีย เธอสนิทกับพ่อมาก แต่พ่อของเธอมีส่วนเกี่ยวข้องกับพวกมาเฟีย ในต้นปี 2002 เธอประสบอุบัติเหตุจากการถ่ายทำ ทำให้ได้รับบาดเจ็บกระดูกสันหลัง ต้องพักฟื้นในโรงพยาบาล ทำให้ต้องยกเลิกสัญญาถ่ายหนังต่างๆ จนกระทั่งหายดีแล้ว จึงมีผลงานออกมาให้ดูกัน เรื่องล่าสุด "หนูรักแมว"

ผลงานภาพยนตร์

The Promise ปี 2005

Himalaya Singh ปี 2005

ไอ้บอด เจ้ายุทธจักร / The White Dragon ปี 2004

ก๊วนสาวปิ๊ง ซิ่งสละโสด / Sex and the Beauties ปี 2004

Papa Loves You ปี 2004

คืนที่ใครๆ ก็พร้อมจะลืม / One Night in Mongkok ปี 2004

เวลา... ความรักที่สูญหาย / Lost in Time ปี 2003

คนมหากาฬใหญ่ทะลุโลก / Muscle Man หรือ Running on Karma ปี 2003

หนุ่มซื่อ..สาวขี้จุ๊ / Honesty ปี 2003

แฟนตาเซีย แฟนผมมาจากสมาคมเทวดา / Fantasia ปี 2003

จั่นเจา แมวหลวงสะท้านยุทธภพ / Cat and Mouse ปี 2003

บ้านนี้มีสิงโต คำรามรักให้ลั่นโลก / The Lion Roars ปี 2002

ซูซัน ศึกเทพยุทธถล่มฟ้า / The Legend of Zu ปี 2001

นักเตะเสี้ยวลิ้มยี่ / Shaolin Soccer ปี 2001

เจาะเวลาผ่าเซียน / Second Time Around ปี 2001

รักกันให้ทุกวันสีชมพู / Everyday is Valentine ปี 2001

เฟ่ยหลัน รักนี้ไม่มีวันตาย / Failan ปี 2001

มาสเตอร์คิวสติแตก / Master Q ปี 2001

รักใสๆ หัวใจเต้นระห่ำ / Para Para Sakura ปี 2001

พยัคฆ์สำอางผ่าโตเกียว / Tokyo Raiders ปี 2000

เร็วทะลุนรก / Legend of Speed ปี 1999

ขอเพียง 5 วันให้ฉันรู้ใจเธอ / Fly me to Polaris ปี 1999

คนเล็กไม่เกรงใจนรก / King of Comedy ปี 1998

ผลงานเพลง

จื้ออ้ายฉุนเส้อ ปี 2003

เจินหว่อ ปี 2002

จุ้ยซินสิงเซี่ยง ปี 2001

Party All The Time ปี 2001

Cecilia ปี 2000

A Brand New Me (ปู้อี๋ยั่งเตอหว่อ) ปี 2000

Destination ปี 1999

No Matter How The Weather ปี 1999

"เซียะถิงฟง" (Nicholas Tse) ปฏิเสธข่าวคืนดี "จางป๋อจือ" (Cecilia Chung) มองเป็นแม่ของลูกเท่านั้น

Read more: "เซียะถิงฟง" (Nicholas Tse) ปฏิเสธข่าวคืนดี "จางป๋อจือ" (Cecilia Chung) มองเป็นแม่ของลูกเท่านั้น หลังมีข่าวว่าอดีตคู่สามีภรรยาคนดังแห่งวงการบันเทิงฮ่องกง "เซียะถิงฟง" Nicholas Tse (谢霆锋) และ "จางป๋อจือ" Cecilia Cheung (张柏芝) อาจจะกลับมาคืนดีกันในอนาคตอันใกล้นี้ ล่าสุดฝ่ายชายได้ปฏิเสธข่าวที่ว่าแล้ว พร้อมเผยว่าสำหรับเขาแล้ว "จางป๋อจือ" ก็คือแม่ของลูกเท่านั���น

ระหว่างการทำงานในกองถ่ายหนังเรื่องใหม่ ที่มีเรื่องราวย้อนยุคไปถึงช่วงปี 1930s และเต็มไปด้วยอุปกรณ์ประกอบฉากเป็นปืนปลอมแบบโบราณ เซียะถิงฟง จึงเปิดโอกาสให้ผู้สื่อข่าวได้ซักถามถึงข่าวคราวล่าสุด ได้เริ่มต้นบทสนทนาด้วยการพูดติดตลกกับเหล่าผู้สื่อข่าว ที่สนใจในชีวิตส่วนตัวของเขาเหลือเกินว่า "ที่จริงผมกะจะเอาปืนจริงมาด้วยในวันนี้นะครับ ใครถามอะไรไม่เข้าท่าจะได้ยิงเลย"

อย่างไรก็ตามหลังจากนั้นนักแสดงหนุ่มคนดังยังยินดีจะตอบข้อซักถาม ถึงประเด็นที่ว่าเขาจะกลับมาคืนดีกับอดีตภรรยาสาวคนสวย จางป๋อจือ หรือไม่ หลังจากมีภาพถ่ายของเขาและเธอพร้อมด้วยลูกชายคนโต กับหมอดูคนหนึ่งเผยแพร่ออกตามเว็บไซต์ต่าง ๆ ซึ่ง เซียะถิงฟง ยืนยันว่าเรื่องราวที่ว่าคงไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

เช่นเดียวกับก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่วัน เซียะถิงฟง ที่แยกทางกับภรรยามาร่วม 6 เดือนเต็มแล้ว ก็ยังยอบรับว่าความสัมพันธ์ของเขา และจางป๋อจือ นั้นไม่เคยราบรื่นเลย โอกาสคืนดีกลับมาสานสันพันธ์กันอีกครั้งจึงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากมาก แต่ในเวลาเดียวกันเขาก็ไม่ได้ตัดเธอออกจากชีวิตไปเลยแต่อย่างใด "เรายังต้องพบกัน เพราะเธอคือแม่ของลูกทั้งสองคนของผมครับ" เซียะถิงฟง กล่าว

星语心愿 张柏芝

อธิษฐานต่อดาวตก จางป๋อจือ

我(wǒ)要(yào)控制(kòngzhì)我(wǒ)自己(zìjǐ)

อั่วเยี่ยวค่งจืออัวจี้อจี่

ฉันต้องบังคับควบคุมตัวเอง

不会(búhuì)让(ràng)谁(shuí)看见(kànjiàn)我(wǒ)哭泣(kūqì)

ปู้ฮุ่ยรั่งเสยคั่นเจี้ยนอั่วคูชี

ไม่ให้ใครเห็นฉันร้องไห้

装作(zhuāngzuò)我(wǒ)不关心(bùguānxīn)你(nǐ) 不愿(búyuàn)想起(xiǎngqǐ)你(nǐ)

จวงจั้วอั่วปู้กวนซินหนี่ ปู้ยวนเซียงฉีหนี่

แสร้งทำเป็นไม่เอาใจคุณ ไม่อยากคิดถึงเธอ

怪(guài)自己(zìjǐ)没有(méiyǒu)勇气(yǒngqì)

ไกว้จื้อจี่เหมยโหย่วหย่งชี่

ต้องโทษตัวเองที่ไม่มีความกล้าพอ

心痛(xīntòng)得(dé)无法(wúfǎ)呼吸(hūxī)

ซินถงเตอหวูฝ่าฮูซี

ใจเจ็บปวดจนแทบจะหายใจไม่ออก

找不到(zhǎobùdào)你(nǐ)留下(liúxià)的(de)痕迹(hénjì)

เจ่าปู้เต้า นี่หลิวเซี่ยเตอเหิ่นจี

หาไม่พบร่องรอยของเธอ

眼睁睁(yǎnzhēngzhēng)的(de)看(kàn)着(zhe)你(nǐ) 却(què)无能为力(wúnéngwéilì)

หยี่ยนเจิงเจิงเตอคั่นเจอหนี่ เชี้ยวูเหนิ๋องเว่ยลี่

ตาเปิดมองเพื่อที่เห็นเธอ แต่ไม่มีกำลังเพียงพอ

任(rèn)你(nǐ)消失(xiāoshī)在(zài)世界(shìjiè)的(de)尽头(jìntóu)

รั่งหนี่เซียวซือ จั้ยซื่อเจี้ยเตอจิ่นโถว

ปล่อยให้เธอหายไปกับขอบเขตสิ้นสุดของโลก

找不到(zhǎobùdào)坚强(jiānqiáng)的(de)理由(lǐyóu)

เจ่าปู้เต้าเจียนเฉียง เตอหลี่โหย๋ว

หาสาเหตุที่เเข็งเกร่งได้เป็น

再(zài)也(yě)感觉(gǎnjué)不(bù)到(dào)你(nǐ)的(de)温柔(wēnróu)

จั้ยเหยี่ยกั่นเจี๋ยปู้เต้าหนี่เตอเวินโร๋ว

ต่อไปยิ่งไม่มีทางที่จะได้รับรู้สึกถึงความอ่อนโยนของเธออีก

告诉(gàosù)我(wǒ)星空(xīngkōng)在(zài)那(nà)头(tóu)

เก้าสู้อั่วซิงค่งจั้ยหน่าโถว

บอกกับฉันหน่อยสิว่าฟ้าประดับดาวอยู่ที่ใด

那里(nàli)是否(shìfǒu)有(yǒu)尽头(jìntóu)

หนาหลี่ซื่อโฝ่วโหย่วจิ่นโถว

ที่นั่นมีขอบเขตสิ้นสุดหรือไม่

心痛(xīntòng)得(dé)无法(wúfǎ)呼吸(hūxī)

ซินถงเต๋อหวูฝ่าฮูซี

ใจเจ็บปวดจนแทบหายใจไม่ออก

找不到(zhǎobùdào)昨天(zuótiān)留下(liúxià)多(duō)痕迹(hénjì)

เจ่าปู้เต้าหนี่หลิวเซี่ยเตอเหิ่นจี

หาไม่พบร่องรอยที่เธอทิ้งไว้

眼睁睁(yǎnzhēngzhēng)的(de)看见(kànjiàn)你(nǐ) 却(què)无能为力(wúnéngwéilì)

เหยี่ยนเจิงเจิงเตอคั่นเจอหนี่เชี้ยหวูเหนิ๋องเว่ยลี่

ตาเปิดมองเพื่อที่เห็นเธอ แต่ไม่มีกำลังเพียงพอ

任(rèn)你(nǐ)消失(xiāoshī)在(zài)世界(shìjiè)的(de)尽头(jìntóu)

รั่งหนี่เซียวซือจั้ยซื่อเจี้ยเตอจิ่นโถว

ปล่อยให้เธอหายไปกับขอบเขตสิ้นสุดของโลก

找不到(zhǎobùdào)坚强(jiānqiáng)的(de)理由(lǐyóu)

เจ่าปู้เต้าเจียนเฉียงเตอหลี่โหย๋ว

หาเหตุผลที่ให้ตัวเองเเข็งเกร่งไม่พบ

再(zài)也(yě)感觉(gǎnjué)不(bù)到(dào)你(nǐ)的(de)温柔(wēnróu)

จั้ยเหยี่ยกั่นเจี๋ยปู้เต้าหนี่เตอเวินโร๋ว

ต่อไปยิ่งไม่มีทางที่จะได้รับรู้สึกถึงความอ่อนโยนของเธออีก

告诉(gàosù)我(wǒ)星空(xīngkōng)在(zài)那(nà)头(tóu)

เก้าสู้อั่วซิงค่งจั้ยน่าโถว

บอกกับฉันหน่อยสิว่าฟ้าประดับดาวอยู่ที่ใด

那里(nàli)是否(shìfǒu)有(yǒu)尽头(jìntóu)

น่าหลี่ซื่อโฝ่วโหย่วจิ่นโถว

ที่นั่นมีขอบเขตสิ้นสุดหรือไม่

就(jiù)向(xiàng)流星(liúxīng)许(xǔ)个(gè)心愿(xīnyuàn)

จิ้วเซี่ยงหลิวซิงสวี่เก้อซินย่วน

อธิษฐานความปรารถนาต่อดาวตก

让(ràng)你(nǐ)知道(zhīdào)我(wǒ)爱(ài)你(nǐ)

รั่งหนี่จือเต้าอั่วอั๊ยหนี่

ให้เธอได้รู้ว่าฉันรักเธอ

Ying/Lei

1. http://www.hongfen.org/uploads/100714/1_100714183628_1.jpg

2. http://img1.cncmrn.com/i/2012/08/14/20120814100711615.jpg

3. http://img2.niutuku.com/desk/1208/1222/ntk-1222-15344.jpg

4. http://news.syd.com.cn/contentimg/attachement/jpg/site2/20110907/b8ac6f2725eb0fd105f712.jpg

5. http://gb.cri.cn/mmsource/images/2008/01/31/el080131717.jpg

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
ตอบคำถามออนไลน์
ทบทวนรายการน่าสนใจ
ภาพยอดฮิต
เว็บไซต์ึเพื่อนซีอาร์ไอ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Play Stop
© China Radio International.CRI. All Rights Reserved.
16A Shijingshan Road, Beijing, China. 100040